CẨM NANG KHỞI SỰ KINH DOANH

Tác giả:Trần Phương Minh

Quá trình khởi sự kinh doanh của bạn bắt đầu từ lúc có một ý tưởng lóe lên và có thể tạm gọi là kết thúc khi công ty bạn đã đi vào hoạt động ổn định. Thời gian này có thể chỉ kéo dài vài tháng, có khi lại buộc bạn phải xoay xở hàng năm trời. Việc phải đối diện với bản liệt kê (chưa đầy đủ) danh sách những việc cần làm như lên kế hoạch kinh doanh chi tiết, đặt tên công ty, tuyển dụng nhân viên, tìm nguồn vốn… làm bạn hoa mắt, nhức đầu vì không biết bắt đầu từ đâu và việc gì cần ưu tiên làm trước. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng. Tuần tự thực hiện theo 75 bước dưới đây, bạn sẽ cảm thấy dường như quy trình này không quá phức tạp và khó khăn như bạn tưởng.

PHẦN 1: KẾ HOẠCH VÀ MỤC TIÊU PHẦN 2: TÊN VÀ CẤU TRÚC CÔNG TY PHẦN 3: CÁC NHÀ TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ TÀI CHÍNH PHẦN 4: ĐỊA ĐIỂM VÀ CÔNG NGHỆ PHẦN 5: BẢO HIỂM VÀ NHÂN VIÊN PHẦN 6: TIẾP THỊ VÀ BÁN HÀNG PHẦN 7: QUẢN LÝ TÀI CHÍNH VÀ THUẾ

 

 TỔNG QUAN VỀ TÀI CHÍNH KHỞI NGHIỆP

 Tác giả: Phạm Uyên Nguyên

          Tài chính khởi nghiệp là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của một doanh nghiệp khởi nghiệp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp truyền thống theo đuổi mục tiêu lợi nhuận dương ở hầu hết mọi thời điểm, thì startup có thể theo đuổi những mục tiêu ưu tiên hơn: tăng trưởng số người dùng, mở rộng phạm vi hoạt động… Và khi đạt đến một cột mốc quy mô nhất định, lợi nhuận sẽ vượt trội so với số tài chính đã đầu tư. Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề tài chính trong doanh nghiệp khởi nghiệp, bài học này sẽ đem lại góc nhìn toàn cảnh về tài chính khởi nghiệp, đặc biệt là những giai đoạn mà kế hoạch tài chính của một doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ phải trải qua.

Phần 1. NHÀ DOANH CHỦ / NGƯỜI CHỦ KHỞI NGHIỆP (THE ENTREPRENEUR) Phần 2. TÀI CHÍNH VÀ NHÀ DOANH CHỦ Phần 3. MÔ HÌNH (PARADIGM) QUYẾT ĐỊNH TÀI CHÍNH Phần 4. ĐIỀU GÌ ĐÃ TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP NÓI CHUNG (CORPORATE FINANCE) VÀ TÀI CHÍNH CỦA CHỦ DOANH NGHIỆP(ENTREPRENEURIAL FINANCE)?
Phần 5. TẠI SAO CẦN PHẢI NGHIÊN CỨU VỀ TÀI CHÍNH CHO CHỦ DOANH NGHIỆP (ENTREPRENEURIAL FINANCE)? Phần 6. MỤC TIÊU: GIÁ TRỊ TỐI ĐA CHO CHỦ DOANH NGHIỆP Phần 7. TIẾN TRÌNH TẠO LẬP MỘT DOANH NGHIỆP MỚI Phần 8. KẾT LUẬN